XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH
Cách làm mứt cà chua bi không khó, bí quyết để làm mứt cà chua ngon là phải giữ được nguyên hương vị và màu sắc. Cùng làm mứt cà chua ngon đón tết Nguyên Đán nào.
Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi dẻo ngonCách làm mứt cà chua bi 1Nguyên liệu: - 1kg cà chua bi - 500g đường + 100ml nước - 20ml nước cốt chanh - 30g muối - 10g vôi - 10g phèn Cà chua bi làm mứt ngon tuyệt Cách làm: Vôi cho vào 2L nước, sau 15 phút khuấy đều, để lắng vài giờ cho thật trong. Cà chua chọn trái tươi, còn núm, không dập nát. Rửa sạch, lấy bàn chông (cắm hoa) sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà. 2 lít nước pha với muối, cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2h. Gạn lấy nước vôi trong. Vớt cà chua ra khỏi nước muối, ngâm trong nước vôi khoảng 6-8h. Sau khi ngâm nước vôi (có thể để qua đêm), vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Nấu sôi 2 lít nước, cho phèn. Thả cà chua, đậy vung khoảng 10 phút. Vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh. Đường và nước đun sôi khoảng 5 phút. Cho cà chua vào, cầm đũa lật từng quả cho ngấm đường. Cho nước cốt chanh. Đun lửa lớn khoảng 10-15′, trong quá trình nấu, liên tục cầm đũa gắp từng quả lật nhẹ cho đường ngấm đều.. Tắt bếp, ngâm cà chua trong syrup đường khoảng vài giờ. Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn, đường keo lại, cà chua trở thành mứt cà chua khô và bóng, trong, có màu tươi. Mứt cà còn nguyên mùi thơm của cà chua tươi, ăn có vị chua nhẹ, ngọt vừa và dẻo. Khi mứt đã cạn nước, trút ra đĩa cho nguội hẳn. Cách làm mứt cà chua nói chung không khó, nhưng rất dễ để cà chua nát (hoặc cháy). Bí quyết không có gì cả, cũng giống như mứt quất, cần phải ngâm qua một chút nước vôi trong, rồi chần qua nước phèn, sau đó đun trong nước đường. Cái khéo ở người làm mứt là vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của loại nguyên liệu như khi còn tươi. Cách làm mứt cà chua bi 2Nguyên liệu: - Cà chua bi - Đường - Nước vôi trong - Muối Nguyên liệu làm mứt cà chua bi Thực hiện: Bước1: Cà chua bi rửa nhiều lần bằng nước cho sạch. Ngâm qua nước muối khoảng 2 tiếng. Dùng dĩa (tăm nhọn) xăm đều lên bề mặt quả cà chua. Bước 2 Hòa 1 cục vôi nhỏ cỡ bằng 2 đốt ngón tay cái với 2 lít nước, để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi qua đêm (từ 6 – 8 tiếng). Bước 3: Sau khi ngâm với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. Rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để cho ráo nước. Bước 4: Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ: 1kg cà chua bi đi với khoảng 300g-400g đường. Ướp đến ki đường tan hoàn toàn (khoảng 8-10 tiếng). Bước 5: Cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng. đun với mức lửa trung bình. Khi đun không nên đảo nhiều sẽ làm cà chua bị nát, chỉ thi thoảng cầm cán chảo nghiêng hay lắc đều (hoặc dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng). Bước 6: Khi đường đã gần cạn thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường chỉ còn sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp. Bước 7: Gắp cà chua bi ra mâm hoặc khay đem hong nắng cho cà chua khô xe mặt là được. Nếu có lò nướng có thể xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy nến để chống dính) rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Nếu trời mưa và ẩm nhà lại không có lò nướng thì có thể rải đều mứt cà chua bi vào khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thấy mặt cà chua bi khô ráo thì cất vào lọ kín để bảo quản. Chúc các bạn thành công với món mút cà chua bi nhé! |
Cách làm mứt Cà chua ngon đón Tết
XEM ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH
Xem điểm chuẩn lớp 10
Hướng dẫn mua bán BITCOIN => Bấm vào đây
Sách hay bấm vào đây
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Post a Comment
Cám ơn bạn đã phản hồi